Vệ sinh tại trường học hàng ngày

Vấn đề vệ sinh trường học là điều cần được quan tâm để tạo ra môi trường học tập, vui chơi, làm việc an toàn sạch sẽ nhất cho học sinh, sinh viên và cán bộ công nhân viên của nhà trường. Vậy đâu là giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề vệ sinh trường học.

1.1. Thực trạng vệ sinh môi trường học đường

Vấn đề vệ sinh môi trường học đường là mối quan tâm của nhiều người nhưng vẫn còn nhiều vấn đề Vấn đề vệ sinh môi trường học đường là mối quan tâm của nhiều người nhưng vẫn còn nhiều vấn đề

Rất nhiều trường học chưa đảm bảo môi trường học tập, vui chơi sạch sẽ cho học sinh. Các khu trong và ngoài trường như sảnh, hành lang, sân trường vẫn còn rác thải vương trên sàn.

Khu vực sinh hoạt chung như nhà ăn, thư viện… vẫn tồn tại nước đọng trên sàn, bã kẹo cao su két lại lâu ngày chưa được làm sạch. Khu nhà vệ sinh đặc biệt là nỗi ám ảnh với học sinh.

Nhà vệ sinh ở một số trường học vẫn có hiện tượng thiếu nước, luôn ẩm thấp, bẩn và bốc mùi gây cảm giác khó chịu. Dần dần, nhiều em học sinh cảm giác e ngại khi sử dụng, không dám đi vệ sinh ở trường.

1.2. Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân của tình trạng vệ sinh môi trường học đường chưa sạch sẽ triệt để đến từ các yếu tố khách quan bên ngoài và cả do ý thức chủ quan đến từ chính các em học sinh hay cán bộ nhân viên nhà trường.

Nguyên nhân khách quan

Do gần nơi ô nhiễm, nhà máy, đường sá…: Những trường học nằm gần khu vực nhà máy, đường sá, bệnh viện,… sẽ khó tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm không khí, nguồn nước, rác thải… do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các tác nhân này.

Do thiếu kinh phí và nhân lực cho công tác vệ sinh: Nhiều trường học không đủ kinh phí và nhân lực để tổ chức, đào tạo một đội ngũ nhân viên vệ sinh bài bản, chuyên nghiệp.

Ngoài ra, trường học cũng không đủ điều kiện để trang bị các máy móc, thiết bị vệ sinh hiện đại cho không gian trường học.

Nguyên nhân chủ quan Một bộ phận không nhỏ các em học sinh thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung

Một bộ phận không nhỏ các em học sinh thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường ở trường học của các học sinh, sinh viên hay các bộ nhân viên nhà trường còn kém.

Không ít người xả rác bừa bãi, thiếu ý thức trong việc sử dụng các không gian chung như nhà vệ sinh, khu vực nhà ăn, khu tự học… dẫn tới việc môi trường học đường chưa được sạch sẽ.

2. Việc học sinh làm vệ sinh trường học liệu có là giải pháp?

Để giải quyết vấn đề vệ sinh trường học, nhiều trường áp dụng biện pháp để học sinh làm vệ sinh. Tuy điều này mang tới nhiều ưu điểm nhưng không phải là phương án hiệu quả lâu dài.

2.1. Ưu điểm của việc học sinh làm vệ sinh trường học

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh bằng hoạt động dọn dẹp vệ sinh trường học Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh bằng hoạt động dọn dẹp vệ sinh trường học Việc học sinh tham gia vệ sinh môi trường trong trường học mang đến những ưu điểm nhất định:

Giúp nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường: Để các em vệ sinh lớp, trường học sẽ giúp nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ vệ sinh chung ở cả trường học lẫn bên ngoài cộng đồng.

Giúp các em hiểu được giá trị và ý nghĩa của việc lao động: Khi học sinh tự tay thực hiện các bước vệ sinh trường, lớp học, bản thân các em sẽ hiểu được ý nghĩa của việc lao động. Từ đó, tạo thành ý thức luôn ghi nhớ phải giữ vệ sinh chung nơi công cộng.

Thực hành các kỹ năng sống cơ bản: Vệ sinh trường học cũng là việc giúp các em được thực hành các kỹ năng sống cơ bản như biết thu xếp, dọn dẹp, làm sạch… không gian, đồ đạc cá nhân của mình.

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tới số hotline: 0925.71.6666 – 0988.301.666 – 0967.383.695 – 08.699.67395 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *